Trung tâm Khuyến nông.
Tập huấn về kỹ thuật trồng rau an toàn cho nông dân xã Thái Tân
23/04/2024 12:00:00

Ngày 23/4/2024, tại thôn Mạc Bình, xã Thái Tân, huyện Nam Sách, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nam Sách và Ủy ban nhân dân xã Thái Tân tổ chức 02 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng rau an toàn và cách sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật cho 100 học viên nông dân địa phương.

Tại lớp tập huấn các học viên đã được giảng viên truyền đạt các nội dung như: Kiến thức về Sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGap, cách chọn giống cây trồng, thời vụ gieo hạt, cách chọn đất trồng, nguồn nước tưới; cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cho các loại rau trồng bảo đảm thời gian cách ly trước khi sử dụng; thời gian thu hoạch rau ăn lá, rau ăn quả, hướng dẫn về những lợi ích và hạn chế khi sử dụng màng phủ nông nghiệp, nhà lưới kính, quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn ở một số loại rau.

Thông qua lớp tập huấn, giúp bà con nông dân trồng rau nắm bắt được những kiến thức cơ bản trong quy trình trồng rau an toàn theo hướng VietGap; hiểu biết về nguyên nhân và cách phòng bệnh trên cây rau, từ đó áp dụng vào quá trình trồng rau được tốt hơn nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, tạo ra môi trường an toàn. Từ đó góp phần xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau xã Thái Tân, đáp ứng nhu cầu rau sạch ngày càng cao của thị trường.

Vụ xuân năm nay, xã Thái Tân có tổng diện tích gieo trồng 377 ha, trong đó diện tích gieo cấy lúa xuân là 172 ha, diện tích trồng cây rau màu là 205 ha. Đối với cây rau màu, có 90 ha diện tích trồng ngô, 30 ha diện tích trồng dưa lê, dưa hấu 15 ha, bí 8 ha, cây mủa 5 ha, rau các loại là 57 ha; Trong đó có 2 ha diện tích rau màu đã được liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm; 60 ha diện tích rau màu được chứng nhận VietGap.

Nguyễn Tuyền – Trung tâm Khuyến nông