Trung tâm Khuyến nông.
Hiệu quả bước đầu từ mô hình liên kết trong trồng ớt xuất khẩu ở tại huyện Nam Sách
15/04/2024 12:00:00

Vụ đông xuân năm nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất, nhập khẩu nông sản T9 (Hà Nội) phối hợp với 7 hợp tác xã tại huyện Nam Sách gồm: xã Thái Tân, Hồng Phong, Nam Hồng, An Sơn, Nam Trung, Nam Tân, Hiệp Cát triển khai, phát triển vùng nguyên liệu, thu mua sản phẩm ớt tươi để chế biến, xuất khẩu với tổng diện tích gần 10 ha trên giống ớt chỉ thiên.

Sau gần 5 tháng triển khai, cây ớt phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Khi tham gia chuỗi liên kết trồng ớt xuất khẩu, người dân được tập huấn kỹ thuật, trả chậm 50% tiền phân bón, cây giống và được bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá thu mua ớt tươi cố định 19 nghìn đồng/kg.

Tại xã Thái Tân, mô hình trồng ớt tươi để chế biến xuất khẩu triển khai tại thôn Đình, thôn Giữa và thôn Tân Thắng với quy mô 1 héc ta. Đến nay, toàn bộ diện tích ớt đã trồng bắt đầu chín, dự kiến thời gian thu hoạch liên tục từ 6 đến 8 tháng. Ông Vương Văn Liêm, giám đốc hợp tác xã Thái Tân cho biết: “Cây ớt chỉ thiên phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu ở trên địa bàn, cây trồng này có giá trị và năng suất cao hơn một số loại cây trồng khác; thời gian sinh trưởng, cho ra quả ngắn, trong khi đó được thu hoạch lâu dài. Dự kiến mỗi sào ớt sẽ cho thu từ 800 - 900 kg quả tươi, xuất cho công ty với giá cố định là 19 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi sào cho thu lãi từ 12 - 14 triệu đồng”.

Từ những kết quả khả quan bước đầu, mô hình hứa hẹn mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, đa dạng sản phẩm, giúp giải quyết việc làm, tạo thu nhập và thay đổi ý thức sản xuất của người dân.

Nguyễn Tuyền