Trung tâm Khuyến nông.
Tỉnh Hải Dương phấn đấu năm 2024 có 35 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, 23 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu
16/04/2024 12:00:00

Vừa qua, ngày 12 tháng 4 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã ban hành Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Hải Dương năm 2024.

Mục tiêu phấn đấu năm 2024, tỉnh Hải Dương Duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đảm bảo 100% số xã đã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, 100% số huyện đã đạt chuẩn NTM, thị xã, thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 cơ bản đáp ứng mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Năm 2024, phấn đấu có 35 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 23 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đến hết năm 2024 có ít nhất 3 huyện đủ các điều kiện để trình công nhận đạt chuẩn huyện NTM nâng cao năm 2025.

Để đạt được mục tiêu, UBND tỉnh yêu cầu triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới năm 2024. Phân công cụ thể cho các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã để triển khai thực hiện đảm bảo sự chỉ đạo, phối hợp thường xuyên, hiệu quả và thống nhất của các cấp, các ngành từ tỉnh đến xã trong triển khai thực hiện. Trong đó, tập trung vào 05 giải pháp trọng tâm:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức trong xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới; phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025.

2. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế.

3. Phối hợp thực hiện hiệu quả 10 nội dung của Chương trình nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn và giải quyết các vấn đề bức xúc, tồn tại trong xây dựng nông thôn mới.

4. Tăng cường huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình.

5. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện Chương trình ở các cấp, các ngành.

Trước đó, ngày 29 tháng 12 năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký quyết định công nhận 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 trên địa bàn tỉnh, gồm: các xã Nhật Tân, Quang Minh, Thống Kênh, Thống Nhất, Toàn Thắng, Hồng Hưng, Phạm Trấn, Gia Khánh của huyện Gia Lộc (08 xã); các xã Cẩm Vũ, Cẩm Hưng, Lương Điền của huyện Cẩm Giàng (03 xã); các xã Nam Trung, Đồng Lạc, An Bình của huyện Nam Sách (03 xã); các xã Cộng Hòa, Bình Dân, Đại Đức, Tam Kỳ của huyện Kim Thành (04 xã); các xã Hồng Dụ, Văn Hội của huyện Ninh Giang (02 xã) và xã Thúc Kháng của huyện Bình Giang và 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 trên địa bàn tỉnh, gồm có xã Tân Hồng (huyện Bình Giang), xã An Lâm (huyện Nam Sách) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về Văn hóa; xã Nam Tân (huyện Nam Sách), xã Cẩm Đông (huyện Cẩm Giàng), xã Kim Anh (huyện Kim Thành) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về giáo dục.

Trần Cảnh-Trung tâm Khuyến nông