Trung tâm Khuyến nông.
Hội thảo “Ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ” và Hội nghị giao ban Câu lạc bộ Khuyến nông đô thị lần 1 năm 2024
12/04/2024 12:00:00

Ngày 10 và 11 tháng 4, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng Trung tâm Khuyến nông  Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ” và Câu Lạc bộ khuyến nông đô thị tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ nhất năm 2024.

Đoàn đại biểu tỉnh Hải Dương tham dự do ông Bùi Văn Thăng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương làm Trưởng đoàn cùng đại diện Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Hải Dương tham dự Hội nghị.

Hình ảnh: Ông Bùi Văn Thăng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham dự hội nghị

Hội thảo đã nghe ông Đỗ Minh Phương đại diện Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT báo cáo chuyên đề Chuyển đổi số ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp  tại các vùng đô thị  và báo cáo tham luận của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng, Nông trại xứ Tiên, Công ty trách nhiệm hữu han Sorimachi Việt Nam, Công ty CP Việt Nam Chi nhanh tại Lâm Đồng và các ý kiến thảo luận của  các tỉnh, thành phố thuộc CLB Khuyến nông đô thị với chủ đề “Thực trạng, bài học kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ” trên địa bàn tỉnh, thành phố của mình.

Tại Hội thảo này, các thành viên CLB đã có dịp gặp gỡ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các kết quả đạt được cũng như tồn tại khó khăn trong hoạt động khuyến nông đô thị và những định hướng cho những năm tiếp theo. Tham gia ý kiến tham luận các doanh nghiệp và chuyên gia đều đồng tình cùng phối hợp với nhau để hỗ trợ nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến (phần mềm tối ưu) để nông dân áp dụng thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tốt hơn nữa và hàng hóa được tiêu thụ rộng rãi, sản phẩm lan tỏa đến người tiêu dùng, các doanh nghiệp trên mọi miền đất nước.

Hội thảo cũng thống nhất việc tổ chức tập huấn cho các thành viên trong CLB Khuyến nông đô thị hướng tới sẽ mời chuyên gia về công nghệ, chuyên gia kỹ thuật cao để hướng dẫn nông dân thực hiện các mô hình, dự án thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản,…; tư vấn, hỗ trợ tuyên truyền các hoạt động chuyển giao công nghệ khoa học, tích cực tăng cường đưa các sản phẩm nông sản chủ lực, OCOP ,… lên các sàn thương mại điện tử,đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã đến tham quan và học tập một số mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Tại các mô hình đại biểu được giới thiệu quy trình sản xuất và áp dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ và được thưởng thức sản phẩm hữu cơ ngay tại mô hình.

Hình ảnh: Cán bộ  khuyến nông tham quan mô hình trồng rau hữu cơ tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Ông Lê Minh Lịnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong ứng dụng chuyến đổi số trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trong giai đoạn hiện nay;  ghi nhận các kiến nghị, đề xuất  của các đại biểu  về việc ban hành các quy trình sản xuất hữu cơ  quốc gia, định mức cho các mô hình công nghệ cao, sớm  tham mưu,  đề xuất đến các bộ, ngành ban hành để địa phương thực hiện./.

Hình ảnh: Các sản phẩm hữu cơ trưng bày ở hội thảo.

Nguyễn Lan – Trung tâm Khuyến nông