Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” ngành nông nghiệp với chủ đề: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Thời gian bắt đầu từ ngày 15/4 đến 15/5 trên phạm vi toàn tỉnh.
Kế hoạch đề ra nhằm mục tiêu tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm (ATTP), tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản bảo đảm chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản; kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP khi xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Để Kế hoạch đạt được mục tiêu đề ra, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn xác định các hoạt động trọng tâm được triển khai gồm: hoạt động truyền thông bảo đảm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài phát thanh và Truyền hình huyện, thị xã, thành phố; Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và PTNT. Thực hiện tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP, kịp thời biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh ATTP, phù hợp với quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh, đồng thời công khai những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP. Tăng cường truyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống của địa phương…
Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT tập trung chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc sở phối hợp với cấp huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Đôn đốc cấp huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện việc xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; mở rộng sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm chăn nuôi an toàn sinh học và nâng cao giá trị chuỗi liên kết sản xuất; Thực hiện kiểm tra đôn đốc cấp xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện việc ký cam kết đối với các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo Thông tư 17.
Phòng QLCL