Trung tâm Khuyến nông.
Hải Dương: Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản tăng cường các biện pháp an toàn sinh học
15/07/2022 12:00:00

Trung tâm Khuyến nông Hải Dương triển khai mô hình chăn nuôi lợn sinh sản tăng cường các biện pháp an toàn sinh học năm 2022  tại huyện Bình Giang và Cẩm Giàng.

Việc thực hiện mô hình chăn nuôi lợn sinh tăng cường các biện pháp an toàn sinh học nhằm góp phần chuyển giao công nghệ chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô hộ gia đình, đạt năng suất và chất lượng cao, tăng thu nhập cho người chăn nuôi và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ngày 13 và 22 tháng 6 năm 2022 Trung tâm Khuyến nông Hải Dương đã tổ chức cấp phát con giống cho 4 hộ tham gia Dự án tại 02 huyện Bình Giang và Cẩm Giàng. Tổng số 86 con lợn nái ngoại hậu bị do Công ty Cổ phần giống và thiết bị chăn nuôi Hưng Huy cung cấp. Mô hình thuộc hoạt động của Dự án "Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản tăng cường các biện pháp an toàn sinh học” giai đoạn 2021 – 2023 do Trung tâm Khuyến nông Hải Dương chủ trì, nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Với mục tiêu tái đàn lợn nái một cách bền vững và xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi, giảm thiểu rủi ro của dịch bệnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương tăng cường công tác chuyển giao kiến thức và công nghệ cho người chăn nuôi. Tổ chức tập huấn cho 20 hộ chăn nuôi là những người tham gia mô hình và hộ gia đình có nguyện vọng phát triển chăn nuôi heo hướng an toàn sinh học.

Trung tâm Khuyến nông Hải Dương đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp 02 huyện Bình Giang, Cẩm Giàng và chính quyền địa phương khảo sát chọn lựa các hộ tham gia trên cơ sở hộ tự nguyện tham gia, chưa nhận hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước theo đúng nội dung của dự án. Hộ tham gia là những hộ chăn nuôi có kinh nghiệm trong nuôi lợn sinh sản, có chuồng trại đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, diện tích phù hợp với quy mô của dự án, cam kết đối ứng theo yêu cầu. Theo ghi nhận, lợn sau khi nhập về trang trại nhanh nhẹn, ăn uống tốt. Trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông Hải Dương cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp 02 huyện Bình Giang, Cẩm Giàng và các cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, theo dõi đàn lợn nhằm hướng dẫn các hộ tham gia thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật của Dự án.

Nguyễn Văn Bình – Trung tâm Khuyến nông