Chi cục Trồng trọt và BVTV.
Cán bộ hệ thống Bảo vệ thực vật đồng loạt xuống đồng điều tra phát dục sâu cuốn lá nhỏ, dự tính dự báo thời điểm phát sinh sâu cuốn lá nhỏ lứa 6
29/07/2021 12:00:00

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT và Kế hoạch số 221/KH-TTBVTV Của Chi cục Trồng trọt và BVTV Hải Dương về Kế hoạch phòng chống dịch hại cây trồng vụ Mùa và vụ Đông năm 2021, từ ngày 24/7 đến ngày 28/7,  các cán bộ làm công tác dự tính dự báo, chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh trên toàn tỉnh đồng loạt xuống đồng điều tra sâu bệnh hại; làm phát dục sâu cuốn lá nhỏ lứa 5, dự tính dự báo thời gian phát sinh gây hại sâu cuốn lá nhỏ lứa 6; thu bắt mẫu rầy lưng trắng để gửi đi phân tích giám định nguồn virus gây bệnh lùn sọc đen trên lúa mùa.

Theo kế hoạch, vụ Mùa 2021 toàn tỉnh gieo cấy 55.250ha. Hiện nay, trà lúa mùa sớm đang giai đoạn cuối đẻ nhánh – đứng cái, cá biệt trà lúa mùa cực sớm đang trong giai đoạn đứng cái - làm đòng; trà lúa mùa trung đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ - cuối đẻ nhánh, trà mùa muộn đang giai đoạn đẻ nhánh. Từ sau gieo cấy đến nay, thời tiết có nắng, mưa xen kẽ, cơ bản thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển. Tuy nhiên điều kiện thời tiết những tuần qua cũng tạo điều kiện rất thuận lợi cho một số sinh vật gây hại phát sinh trên lúa mùa.

Theo kết quả điều tra, sâu cuốn lá nhỏ lứa 5 gây hại với mật độ phổ biến từ 0,1-0,5 con/m2, cá biệt những ruộng xanh tốt, ven làng mật độ từ 2-5 con/m2, cục bộ 5-10 con/m2, đa phần ở tuổi 5 - nhộng, cá biệt trên một số diện tích lúa mùa cực sớm đã có trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ vũ hóa rải rác.  Dự kiến trưởng thành lứa 6 vũ hóa tập trung từ ngày 30/7- 3/8/2021, sâu non tuổi 1 lứa 6 nở rộ từ 5/8-10/8, sẽ gây hại lá đòng trên những trà lúa mùa sớm và mùa trung đang giai đoạn làm đòng- trỗ vào trung tuần tháng 8. Những diện tích có sâu non mật độ cao (trên 20 con/m2) sẽ gây hại ảnh hưởng đến năng suất lúa nếu không được phòng trừ kịp thời.

Ngoài ra các đối tượng khác như rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân mật độ thấp;  bệnh khô vằn, nhện gié gây hại rải rác; chuột gây hại rải rác tại những nơi không được quan tâm đánh bắt thường xuyên, ven làng, gần gò đống và khu chuyển đổi.

Trong điều kiện dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, với phương châm “Các hoạt động chỉ đạo sản xuất vẫn được thực hiện hiệu quả nhưng vẫn phải đảm bảo các yêu tố phòng chống dịch Covid 19”, Chi cục Trồng trọt và BVTV đã chỉ đạo cán bộ kỹ thuật của Chi cục bám sát địa bàn, phối hợp cùng với cán bộ Trung tâm DVNN các huyện, tp, tx tăng cường bám sát đồng ruộng, điều tra dịch hại vào những thời điểm cần thiết (thời điểm trưởng thành vũ hóa rộ và sâu non tuổi 1 nở cần kiểm tra lại) và luôn luôn tuân thủ nguyên tắc phòng dịch 5K. Đối với những địa phương có diễn biến dịch Covid 19 phức tạp như Nam Sách hiện nay, cán bộ địa phương chủ động kiểm tra sản xuất, kết hợp trao đổi thông tin qua nhóm zalo, facebook, zoom ... để chi cục nắm bắt thông tin và chỉ đạo kịp thời, hiệu quả.

Một số hình ảnh trong thời gian triển khai làm phát dục sâu cuốn lá nhỏ và bắt mẫu rầy lưng trắng để phân tích giám định.

Lương Thị Kiểm - Chi cục trưởng - Chi cục TT-BVTV