Trung tâm Khuyến nông.
Mở vườn thu hái nhãn xuất khẩu năm 2022
22/07/2022 12:00:00

Chiều ngày 22/7, tại khu dân cư Tân Tiến, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Chí Linh tổ chức “Mở vườn thu hái nhãn xuất khẩu năm 2022”.

Tới dự có đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Bùi Văn Thăng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đồng chí trong ban thường vụ Tỉnh ủy; đại diện các lãnh đạo thành phố Chí Linh, cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Hải Dương.

Năm nay, tổng diện tích trồng nhãn trên toàn tỉnh Hải Dương đạt khoảng 2.100 ha, sản lượng nhãn hàng năm đạt trên 12.000 tấn. Trong đó, tại thành phố Chí Linh có 740 ha, sản lượng trên 4.000 tấn. Hiện nay, nhãn tại Chí Linh cơ bản được trồng thành các vùng chuyên canh, quy mô lớn tập trung tại các phường Hoàng Tân, Hoàng Tiến, Bến Tắm, xã Hoàng Hoa Thám, Bắc An và xã Lê Lợi, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và Globalgap; đã có 28 mã số vùng trồng nhãn với diện tích khoảng 190 ha được cấp để sản xuất nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, dự kiến sản lượng đạt khoảng 1.200 tấn.

Nhãn Chí Linh được trồng trên vùng đất đồi mầu mỡ có yếu tố vi lượng đặc trưng, nước tưới cây từ nguồn nước sạch, trong mát, khí hậu trong lành đã tạo nên sản phẩm với hương vị đặc trưng. Năm 2018, nhãn Chí Linh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể”. Sản phẩm nhãn Chí Linh ngoài việc tiêu thụ trong nước đã được xuất khẩu sang các nước Anh, Úc, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tại chương trình ngoài cắt băng mở vườn, cắt băng xuất khẩu nhãn đi EU, Mỹ, Úc các đại biểu được trải nghiệm thu hái nhãn tại vườn nhãn đạt tiêu chuẩn Globalgap.

Nguyễn Tuyền