Trung tâm Khuyến nông.
Hội thảo mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm SHST53 và CT1234
14/04/2023 12:00:00

Chiều ngày 14 tháng 4 năm 2023, tại xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo đầu chuồng nhằm đánh giá kết quả thực hiện mô hình thuộc Đề tài “Ứng dựng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm SHST53 và CT1234 theo hướng an toàn sinh học, hiệu quả kinh tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương” đợt 2, năm 2023.

Tham dự hội thảo có ông Lê Lương Thịnh- Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Bà Phạm Thị Đào- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/Chủ nhiệm Đề tài; Đại diện các Sở, ngành liên quan; đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã có mô hình triển khai; các cán bộ khuyến nông viên các xã, thị trấn của huyện Tứ Kỳ và đại diện các hộ chăn nuôi vịt tham gia Đề tài.

Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm SHST53 và CT1234 theo hướng an toàn sinh học, hiệu quả kinh tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương, đợt 2 năm 2023 được triển khai tại 04 huyện: Thanh Miện, Cẩm Giàng, Tứ Kỳ, Bình Giang. Quy mô 16.000 con vịt thương phẩm (mỗi giống 8.000 con).

Các hộ tham gia đề tài được thành viên của Ban chủ nhiệm và cán bộ kỹ thuật hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật và theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng của vịt. Kết quả tại hội thảo cho thấy: Tỷ lệ nuôi sống trung bình toàn đàn đạt tỷ lệ nuôi sống cao. Các hộ nuôi bắt vịt ngày 02/3/2023 (đủ 6 tuần) cho tỷ lệ nuôi sống đạt trung bình 97,50%. Khối lượng trung bình (đủ 6 tuần) ≥ 3,12kg/con.

Phát biểu tại hội thảo Ông Lê Lương Thịnh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh:mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm SHST53 và CT1234 theo hướng an toàn sinh học đã đem đến cho người chăn nuôi cái nhìn và cách làm mới trong chăn nuôi vịt. Mô hình đem lại những hiệu quả rõ nét về mặt xã hội, đặc biệt là về vấn đề an toàn thực phẩm trong chăn nuôi khi theo hướng an toàn sinh học. Các hộ chăn nuôi cần đặc biệt chú trọng đến khâu phòng bệnh bằng vắc xin góp hạn chế dịch bệnh và tăng hiệu quả kinh tế”.

Mô hình đã góp phần giới thiệu đến người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giống mới có năng suất chất lượng cao để nuôi thịt và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi nhằm nâng cao giá trị thương phẩm, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển chăn nuôi bền vững, nhất là góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi.

Nguyễn Lan - Trung tâm Khuyến nông