Chi cục Chăn nuôi và Thú y.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Kiểm tra công tác tiêm phòng vắc - xin vụ Xuân 2022 và Thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường
16/03/2022 12:00:00

Đoàn kiểm tra do ông Vũ Văn Hoạt, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y làm trưởng đoàn, Kiểm tra công tác tiêm phòng vắc - xin vụ Xuân và Thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại huyện Thanh Miện.

Đi cùng đoàn gồm có Trưởng phòng Nghiệp vụ Chăn nuôi Thú y, thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y; Lãnh đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Thanh Miện; Lãnh đạo UBND xã Đoàn Tùng.

Để chủ động ngăn chặn, tiêu diệt các chủng vi rút gây bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm bằng biện pháp cắt đứt đường truyền lây của vi rút trên đàn gia súc, gia cầm và trong môi trường; đảm bảo cho môi trường chăn nuôi an toàn, góp phần tích cực khống chế dịch bệnh gia súc, gia cầm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số 353/SNN-KH-CNTY ngày 16/3/2022, tổ chức thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểmtừ ngày 16/3 đến ngày 16/4/2022.

Trong đó, thực hiện khử trùng, tiêu độc bằng hoá chất toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi hoặc sử dụng vôi bột, vôi nước để rắc, phun vùng phụ cận; các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn … trước khi ra, vào trại chăn nuôi; Phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt và vùng phụ cận hoặc sử dụng vôi bột, vôi nước để rắc, phun vùng phụ cận mỗi tuần 01 lầnCơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh khử trùng thường xuyên trước và sau sơ chế, chế biến giết mổ; thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực chợ, địa điểm thu gom buôn bán gia súc, gia cầm và khu vực xung quanh...

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp phát trên 5.000 lít thuốc khử trùng cho các huyện, thành phố, thị xã để thực hiện tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường. Qua kiểm tra, các chủ trang trại thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc-xin bảo vệ đàn vật nuôi và sử dụng thuốc đúng mục đích, chủ động mua thêm vôi bột và các loại hóa chất sát trùng như Benkocid, Han-iodine, Virkon... thực hiện tiêu độc, khử trùng.

Những ngày này, thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng, mưa ẩm xen kẽ làm gia súc, gia cầm không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm. Đặc biệt bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, nguy cơ bệnh cúm gia cầm xuất hiện trên địa bàn. Vì vậy, thực hiện tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên địa bàn toàn tỉnh có ý nghĩa quan trọng. Do đó, ngoài sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân cần chủ động, tích cực trong vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm... nhằm tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm trong môi trường, đảm bảo an toàn trong chăn nuôi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y