Chi cục Trồng trọt và BVTV.
Dự kiến tổ chức Lễ mở vườn vải xuất khẩu, hội thi thu hái vải và sự kiện cắt băng xuất khẩu vải Thanh Hà năm 2024
20/03/2024 12:00:00

Đồng chí Bùi Văn Thăng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại Hội nghị

Sáng ngày 20/3/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì phối hợp huyện Thanh Hà tổ chức Hội nghị bàn kế hoạch tổ chức Lễ mở vườn vải xuất khẩu, hội thi thu hái vải và sự kiện cắt băng xuất khẩu vải Thanh Hà năm 2024. Đồng chí Bùi Văn Thăng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dự và chỉ đạo Hội nghị .

Tham dự hội nghị còn có đơn vị chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thường trực huyện ủy, lãnh đạo UBND, cơ quan chuyên môn huyện Thanh Hà và lãnh đạo địa phương có liên quan thuộc huyện Thanh Hà; đại diện lãnh đạo Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Thái Hải thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam.

Hội nghị thống nhất dự kiến tổ chức các sự kiện trên trong sáng 20/5 với khoảng 300 khách mời tham dự. Trong đó, Lễ mở vườn vải xuất khẩu và Hội thi thu hái vải tổ chức tại xã Thanh Quang (Thanh Hà). Nét mới năm nay là sự kiện cắt băng xuất khẩu vải Thanh Hà sẽ được tổ chức tại ga Cao Xá, xã Cao An (Cẩm Giàng), đây là ga liên vận quốc tế.

Đây là sự kiện nhằm tạo điểm nhấn quảng bá vải thiều Thanh Hà nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung, giúp việc tiêu thụ vải năm 2024 và các năm tiếp theo thuận lợi. Sự kiện cũng nhằm tuyên truyền, quảng bá du lịch trải nghiệm vải thiều với du khách trong và ngoài nước. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá chất lượng, thương hiệu, qua đó kích cầu tiêu thụ vải thiều Thanh Hà trong nước và xuất khẩu.

Năm 2024, huyện Thanh Hà có 3.285 ha vải, trong đó có khoảng 1.700 ha vải sớm (chiếm gần 52% tổng diện tích toàn huyện),  Thanh Hà cũng đã được cấp 167 mã số vùng trồng vải để phục vụ xuất khẩu. Đến nay các trà vải đang tập trung nở hoa - đậu quả. Một số diện tích vải sớm đã đậu quả. Dự kiến từ 10/5 vải sẽ bắt đầu cho thu hoạch./.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật