Tin trong tỉnh
Sơ kết 05 năm thực hiện chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
27/06/2023 12:00:00

Sáng ngày 27 tháng 6 năm 2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 98/2018/NĐ- CP của Chính phủ và Nghị quyết 17/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Chủ trì hội nghị do bà Lương Thị Kiểm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cùng tham dự có lãnh đạo UBND tỉnh, Sở, ngành: Văn phòng UBND tỉnh, Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo một số phòng đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo huyện, thành phố, thị xã; Các chủ trì liên kết và các đơn vị thu mua sản phẩm; Báo Hải Dương; Đài PT-TH tỉnh.

Hội nghị báo cáo kết quả sơ kết 5 năm thực hiện chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo Nghị quyết 98/2018/NĐ- CP và Báo cáo kết quả thực hiện Đề án Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2025, năm 2022, triển khai kế hoạch thực hiện năm 2023.

Tại hội nghị, các đại biểu đều nhận định, việc thực hiện triển khai thực hiện Chính sách liên kết theo Nghị định 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ và các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo Đề án Phát triển sản xuất hàng hóa tập trung ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2025 đã giúp người dân, HTX chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung hàng hóa theo chuỗi giá trị; Thúc đẩy quá trình chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng các giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; Tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn góp phần thiết thực trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân. Tuy nhiên, một số nội dung trong Nghị định 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị Quyết 17/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh còn chưa quy định cụ thể, chưa phù hợp thực tiễn sản xuất, dẫn đến vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện như: Đối với nội dung hỗ trợ hạ tầng phục vụ liên kết chưa quy định rõ hỗ trợ trước đầu tư hay sau đầu tư; Quy mô liên kết đối với ngành hàng thủy sản 20ha là quá lớn, khó triển khai thực hiện vì sản lượng thủy sản lớn, trong khi khâu tiêu thụ sản phẩm thủy sản chủ yếu bán tươi sống tại các chợ dân sinh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Lương Thị Kiểm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của các của các cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế qua 5 năm thực hiện. Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan để đề xuất với Chính phủ, Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, sửa đổi chính sách liên kết, đề án phát triển sản xuất nônng nghiệp, để các chính sách phát huy hiệu quả hơn nữa.

Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp