Chi cục Chăn nuôi và Thú y.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Kiểm tra công tác tiêm phòng vắc - xin vụ Xuân tại Thị xã Kinh Môn
23/03/2022 12:00:00

Ngày 23/03/2022 Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiểm tra công tác tiêm phòng vắc - xin vụ Xuân tại Thị xã Kinh Môn.

Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác tiêm phòng vắc - xin vụ Xuân tại Thị xã Kinh Môn.

Đi cùng đoàn gồm có ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thị xã Kinh Môn; Trưởng ban Chăn nuôi Thú y phường Hiệp An.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại trên đàn gia súc, gia cầm, thời điểm này, thị xã Kinh Môn đang tập trung tuyên truyền, chỉ đạo các địa phương rà soát, thống kê lại tổng đàn gia súc, gia cầm ở các hộ, trang trại, gia trại trong diện phải tiêm, phấn đấu hoàn thành tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2022 theo kế hoạch đề ra.

Để tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao, UBND thị xã Kinh Môn đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các hộ chăn nuôi về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác tiêm phòng đối với đàn vật nuôi. Triển khai về kế hoạch tiêm phòng, thông báo lịch tiêm phòng cụ thể đến từng thôn, xóm và phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện; cán bộ thú y các địa phương tiến hành thống kê, rà soát lên danh sách đàn vật nuôi thuộc diện tiêm phòng cho từng thôn, từng hộ. Đồng thời, các cơ quan chức năng của thị xã phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện phương tiện vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc trên địa bàn; tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm; tiêm phòng các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm, khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu chăn nuôi, giết mổ. Công tác kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y cũng được thị xã duy trì thường xuyên ở tất cả các chợ, các cơ sở giết mổ.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã tập trung chỉ đạo cán bộ thú y xuống cơ sở hướng dẫn kỹ thuật bảo quản và tiêm vắc xin; kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc tổ chức tiêm phòng, tổng hợp tiến độ tiêm phòng bảo đảm kế hoạch đề ra. Khuyến cáo các hộ dân trước khi tiêm phòng vắc xin phải thực hiện kiểm tra sức khỏe đàn vật nuôi và chú ý giám sát trong và sau khi tiêm phòng. Tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm nên tiêm tập trung, đúng tiến độ, thời gian diễn ra nhanh gọn, bảo đảm an toàn và đạt kết quả.

Với sự chỉ đạo sâu sát của thị xã Kinh Môn và sự chủ động của các cơ quan chức năng và cán bộ thú y xã, đặc biệt sự đồng tình của các hộ chăn nuôi trong việc tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh, hy vọng đàn vật nuôi của thị xã phát triển tốt, góp phần tăng thu nhập cho người dân và thúc đẩy ngành chăn nuôi của thị xã phát triển hiệu quả.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y