Trung tâm Khuyến nông.
Hiệu quả từ mô hình nuôi lợn sinh sản tăng cường các biện pháp an toàn sinh học
21/12/2022 12:00:00

Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi cộng với giá vật tư, thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao. Cùng với đó là tâm lý lo sợ dịch bệnh vùng phát trở lại nên hoạt động chăn nuôi và công tác tái đàn, tăng đàn lợn gặp nhiều khó khăn. Nhằm chuyển giao cho nông dân những tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi lợn sinh sản. Trung tâm Khuyến nông Hải Dương tiếp tục triển khai Dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản tăng cường các biện pháp an toàn sinh học” năm 2022 nhằm góp phần thúc đẩy chăn nuôi vàtạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cung cấp cho thị trường.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai, Trung tâm Khuyến nông Hải Dương đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện, chính quyền địa phương các xã, khảo sát lự chọn hộ tham gia đảm bảo các yêu cầu: tự nguyện tham gia, chưa nhận vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước; có kinh nghiệm trong nuôi lợn sinh sản, có chuồng trại đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, diện tích phù hợp với quy mô của mô hình, cam kết đầu tư vốn phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, tham dự tập huấn, áp dụng quy trình kỹ thuật chăn nuôi lợn sinh sản tăng cường các biện pháp an toàn sinh học và theo dõi, ghi chép đầy đủ các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật như: mức thức ăn hàng ngày, theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển của lợn, lịch phòng bệnh, theo dõi thu, chi,… Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát và tích cực tuyên truyền quảng bá, hướng dẫn nông dân khác có nhu cầu học hỏi, tham quan.

Anh Nguyễn Quang Hiệp xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang là hộ tham gia mô hình cho biết: Chăn nuôi theo phương pháp truyền thống đàn lợn gia đình anh hay mắc một số bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy... Nếu như trước đây khi đàn lợn có biểu hiện mắc bệnh anh thường tự đi mua thuốc về điều trị theo tư vấn của cửa hàng hoặc thuê người điều trị dẫn đến hiệu quả không cao, lâu khỏi, nhiều trường hợp không khỏi. Tham gia mô hình được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn anh đã hiểu được tầm quan trọng của việc lựa chọn mua con giống có nguồn gốc rõ ràng, trước khi nhập đàn phải được nuôi cách ly theo quy định; định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, các chuồng nuôi; phát quang bụi rậm, khơi thông và vệ sinh cống rãnh; xây dựng hầm chứa chất thải hoặc xử lý bằng hóa chất; có quy trình chăn nuôi phù hợp tùy theo giai đoạn phát triển, thực hiện nghiêm việc tiêm phòng vắc xin…Nắm chắc kỹ thuật, giờ đây anh có thể tự tin mở rộng quy mô chăn nuôi của gia đình.

Kết quả sau 10 tháng triển khai đàn lợn trong mô hình sinh trưởng, phát triển tốt. Do thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng bệnh lên đàn lợn trong mô hình không xảy ra dịch bệnh. Hiện đàn lợn đã đẻ lứa 1, khối lượng lợn con sơ sinh trung bình đạt 11,7 con/nái, khối lượng trung bình đạt 1,45 kg/con.

Ông Nguyễn Quang Lực - Phó chủ tịch UBND xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng cho biết: Chăn nuôi lợn tăng cường các biện pháp an toàn sinh học mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, như giảm tỷ lệ dịch bệnh khi có những biện pháp xử lý chuồng trại, thú y, thức ăn... Từ đó hạn chế sử dụng kháng sinh, giúp đảm bảo sức khỏe đàn vật nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao thu nhập cho người nuôi. Bên cạnh đó, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải. Từ kết quả ban đầu của hộ tham gia mô hình trên điạ bàn lãnh đạo UBND xã đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của việc chăn nuôi tăng cường các biện pháp an toàn sinh học. Đồng thời, tăng cường tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học cho người sản xuất; chú trọng phát triển chăn nuôi theo chuỗi từ chăn nuôi đến giết mổ, tiêu thụ sản phẩm theo hướng an toàn, bền vững.

Nguyễn Văn Bình – Trung tâm Khuyến nông