Tin trong tỉnh
Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 19-NQ-TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
15/11/2022 12:00:00

Ngày 10/11/20222, Tỉnh Ủy Hải Dương vừa ban hành Chương trình hành động số 54-CTr/TU để thực hiện Nghị quyết số 19-NQ-TW Hội nghị lần thứ Năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mục tiêu của Chương trình nhằm nâng cao thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần, vai trò và vị thế nông dân và cư dân nông thôn. Nông nghiệp phát triển hiện đại, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực. Nông thôn phát triển toàn diện, có cơ sở hạ tầng, dịch vụ xã hội đồng bộ và tiệm cận với khu vực đô thị; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng nông thôn xanh, sạch, đẹp, an ninh, trật tự được đảm bảo; tổ chức đảng và hệ thống chính trị ở cơ sơ trong sạch, vững mạnh.

Đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng nông lâm thủy sản bình quân từ 2,5-3%/năm; tốc độ tăng năng suất lao động nông nghiệp bình quân trên 6%/năm; tốc độ tăng trưởng công nghiệp, dịch vụ nông thôn phấn đấu đạt bình quân trên 10%/năm. Phấn đấu 85% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là trên 50%. Thu nhập của người dân nông thôn năm 2030 tăng gấp 2,5-3lần so với năm 2020. Tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội giảm xuống dưới 14%. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 5,6%, diện tích đất rừng giữ ổn định ở mức trên 11.000ha. Phấn đấu đến năm 2045 nông dân và cư dân nông thôn văn minh, phát triển toàn diện, có thu nhập cao. Nông nghiệp sinh thái, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, đa giá trị, trở thành trung tâm sản xuất, chế biến nông sản của vùng đồng bằng sông Hồng.

Để thực hiện được mục tiêu Nghị quyết trong thời gian tới, UBND tỉnh đã đưa ra nhiệm vụ và giải pháp:

Nâng cao thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần, vai trò và vị thế của nông dân và cư dân nông thôn: đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực làm chủ của nông dân và người dân nông thôn là nhiệm vụ ưu tiên, xuyên suốt trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp đảm bảo thực chất, hiệu quả, khai thác và phát huy lợi thế của từng địa phương. Khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)…Tăng cường tính chủ động trong sản xuất, cung ứng vật tư đầu vào, thức ăn chăn nuôi. Xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; xử lý nghiêm vi phạm trong sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm.

Phát triển toàn diện, đồng bộ kinh tế nông thôn với cơ cấu nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ hợp lý, trên khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Xây dựng nông thôn theo hướng hiện đại gắn với đô thị hóa đảm bảo thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả vì lợi ích của người dân.

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tạo môi trường để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; đa dạng hóa các hình thức tín dụng, phù hợp với đặc điểm từng thời vụ trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp.

Đổi mới toàn diện hình thức tổ chức và nội dung đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học có trọng tâm, trọng điểm gắn với chuyển giao, ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến và chuyển đổi số.

Tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng xanh. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu để thích ứng, phát triển sản xuất kinh doanh nông nghiệp theo hướng thuận thiên. Xây dựng hệ thống cảnh báo, dự báo, xác định rủi ro là cơ sở đề ra các giải pháp đồng bộ, chủ động bảo vệ sản xuất các nguy cơ về dịch bệnh, thiên tai, ô nhiễm môi trường.

Nâng cao năng lực, hiệu quả kinh tế về nông nghiệp và nông thôn, mở rộng hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế để thu hút nguồn vốn, phát triển thị trường….

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự xã hội ở địa bàn nông thôn, chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn chăn mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lựu thù địch phản động...

Phòng Nghiệp vụ Tổng hợp