Chi cục Chăn nuôi và Thú y.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Tập huấn tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm đợt I năm 2022
28/04/2022 12:00:00

Thực hiện Kế hoạch số 1222 /KH-UBND ngày 15/4/2020 của UBND tỉnh Hải Dương và Công văn số 20/SNN-CNTY ngày 07/01/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Về việc tập trung triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, ngày 27/4/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức tập huấn tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm cho đội ngũ thú y xã, thị trấn của huyện Nam Sách. Lớp tập huấn do cán bộ phòng Nghiệp vụ Chăn nuôi Thú y thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp cùng Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Nam Sách tổ chức. Tham dự lớp tập huấn là trưởng ban chăn nuôi thú y của các xã, thị trấn trong huyện.

Mục đích của lớp tập huấn là trang bị cho học viên kiến thức để chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh; tạo điều kiện cho việc xây dựng thành công các cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh nhất là các cơ sở chăn nuôi gia cầm giống; kiểm soát, khống chế dịch bệnh Cúm gia cầm hạn chế tối đa các ổ dịch xảy ra và lây lan trên diện rộng góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của bệnh Cúm gia cầm đối với người chăn nuôi và sức khỏe cộng đồng. Học viên đã tích cực trao đổi và thảo luận với giảng viên những kiến thức chuyên môn cũng như phát sinh trong thực tế của công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi nói chung và bệnh Cúm gia cầm nói riêng.

Một số lưu ý khi sử dụng vắc xin: Vắc xin trước khi tiêm phải được bảo quản ở 2 – 80C, tránh ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, trước khi tiêm phòng phải kiểm tra vắc xin, loại bỏ lọ vỡ, lọ bị đóng băng, có vẩn đục hoặc bị phân lớp… đối với vắc xin đạt yêu cầu phải lắc kỹ trước khi tiêm, thường xuyên thay kim tiêm và lọ vắc xin chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi mở nắp. Sử dụng phòng bệnh cho gia cầm khỏe mạnh, không dùng cho gia cầm đã nhiễm bệnh hoặc yếu. Khi tiêm phải dùng bơm kim tiêm khử trùng, đầu kim phải được thay kịp thời, tốt nhất dùng loại kim tiêm một lần. Chai lọ đã sử dụng, vắc xin còn sót lại và các dụng cụ phải được khử trùng hoặc hủy bỏ theo quy định. Phải áp dụng các biện pháp an toàn cần áp dụng khi tiêm vắc xin.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y