Chi cục Chăn nuôi và Thú y.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Kiểm tra công tác tiêm phòng vắc - xin vụ Xuân tại huyện Ninh Giang
31/03/2022 12:00:00

Ngày 30/03/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiểm tra công tác tiêm phòng vắc - xin vụ Xuân tại huyện Ninh Giang.

Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y làm trưởng đoàn, đi cùng đoàn gồm có Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Ninh Giang, Trưởng ban Chăn nuôi Thú y xã Ninh Hải.

Tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi là một trong những biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả, đặc biệt là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để đảm bảo phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững. Vì vậy, sự chủ động thực hiện của hộ chăn nuôi về tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm là cần thiết, nhằm hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi.

Huyện Ninh Giang là địa phương được đánh giá cao về thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm. Hàng năm, tỷ lệ tiêm phòng cho tổng đàn vật nuôi luôn đạt trên 80%. Để tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao, UBND huyện Ninh Giang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các hộ chăn nuôi về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác tiêm phòng đối với đàn vật nuôi. Đồng thời, triển khai kế hoạch tiêm phòng, thông báo lịch tiêm phòng cụ thể đến từng thôn, xóm và phổ biến các quy định phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để người dân biết chủ động hợp tác và thực hiện. Cán bộ thú y các địa phương tiến hành thống kê, rà soát lên danh sách đàn vật nuôi thuộc diện tiêm phòng cho từng thôn, từng hộ.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Ninh Giang tổ chức cho tiêm phòng vụ Xuân với số lượng cụ thể: Dịch tả lợn: 14.000 liều, Tụ dấu lợn: 14.000 liều, Tụ huyết trùng trâu bò: 800 liều, Cúm gia cầm: 180.000 liều; Tai xanh: 4.200 liều và Lở mồm long móng: 4.200 liều cho đàn lợn nái, đàn đực giống nuôi trong các nông hộ.

Trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân vào cuộc tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi; có cơ chế hỗ trợ đội ngũ thú y viên, bảo đảm tỷ lệ đàn vật nuôi được tiêm phòng cao nhất theo quy định để hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra, góp phần xây dựng ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y