Chi cục Chăn nuôi và Thú y.
Cục Chăn nuôi: Tập huấn sử dụng phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu chăn nuôi và phổ biến các quy định pháp luật hiện hành lĩnh vực giống vật nuôi
26/05/2022 12:00:00

Sáng 26/5/2022, Cục Chăn nuôi phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Dương, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Cẩm Giàng tổ chức Hội nghị Tập huấn sử dụng phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu chăn nuôi và phổ biến các quy định pháp luật hiện hành lĩnh vực giống vật nuôi cho thú y các xã, thị trấn của huyện Cẩm Giàng.

Về dự buổi tập huấn gồm: bà Phạm Thị Kim Dung - Trưởng phòng Giống vật nuôi thuộc Cục Chăn nuôi, đại diện văn phòng Cục Chăn nuôi; về phía địa phương gồm: ông Lê Văn Tùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ Chăn nuôi Thú y thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Dương, ông Phạm Văn Quang - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Cẩm Giàng.

Trước yêu cầu cấp thiết của thực tiễn sản xuất, định hướng phát triển ngành theo Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 cũng như nhu cầu của công tác quản lý chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi cần xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chăn nuôi. Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chăn nuôi sẽ là nền tảng giúp kết nối, chia sẻ thông tin chủ động hai chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp chăn nuôi và người chăn nuôi. Hệ thống này sẽ giúp cập nhật chính xác, kịp thời thông tin về cơ sở chăn nuôi, tổng đàn vật nuôi, sản lượng sản phẩm chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về chăn nuôi là cơ sở quan trọng cho việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức phát triển chăn nuôi theo định hướng, tín hiệu, nhu cầu của thị trường, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm chăn nuôi nhằm nâng cao giá trị, sức cạnh trạnh của sản phẩm chăn nuôi Việt Nam.

Đối với các doanh nghiệp, đây chính là cơ hội để cập nhật thông tin thị trường và marketing sản phẩm, kết nối, hợp tác với khách hàng. Hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ giúp người chăn nuôi nắm bắt thông tin thị trường đầu ra, thông tin về chất lượng con giống, thức ăn chăn nuôi, giá bán, dịch vụ cung ứng vật tư, thông tin về dịch bệnh để đưa ra quyết định phù hợp.

Được biết, Cục chăn nuôi đang đào tạo triển khai, tập huấn tới các địa phương. Trong 3 tháng đầu tiên, sẽ thực hiện thử nghiệm, thí điểm tại 3 tỉnh Hải Dương, Vĩnh Phúc, Đồng Nai để thu thập ý kiến của các đơn vị doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như nông dân. Qua đó, hoàn thiện phần mềm, tiến tới triển khai diện rộng trên toàn quốc.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y