Tin trong tỉnh
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT
08/11/2023 12:00:00

Bí Thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cùng đoàn gồm đại diện sở ngành làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT

Thực hiện Chương trình công tác tháng 11 năm 2023, chiều ngày 07/11/2023, Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức làm việc với tập thể lãnh đạo và các phòng, đơn vị trực thuộc của Sở Nông nghiệp và PTNT.

Đồng chí Trần Đức Thắng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng làm việc có đồng chí Trần Văn Quân - TUV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành: Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ, Cục Thống kê tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh;

Thành phần của Sở Nông nghiệp và PTNT, có đồng chí Bùi Văn Thăng – UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở, cùng tập thể Đảng ủy, lãnh đạo Sở và trưởng các phòng, đơn vi ̣trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Hội nghị đã nghe đồng chí Giám đốc sở báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp năm 2023, theo đó năm 2023, ngành nông nghiệp của tỉnh tiếp tục đạt một số kết quả tích cực. Tổng diện tích gieo cấy lúa toàn tỉnh cả năm 108.325 ha, vượt 0,8% kế hoạch. Năng suất lúa bình quân cả năm 63,48 tạ/ha, cao hơn 0,26 tạ/ha so với năm 2022. Sản lượng lúa toàn tỉnh đạt 687.700 tấn, vượt 3,6% kế hoạch, không chỉ đảm bảo an ninh lương thực trong tỉnh mà còn cung ứng ra ngoài tỉnh. Giá trị sản xuất cây vụ đông đạt 223,5 triệu đồng/ha, cao gấp hơn 2,2 lần các tỉnh phía Bắc. Toàn tỉnh có 21.500 ha cây ăn quả, sản lượng đạt 285.000 tấn. Trong đó gần 50% sản lượng được tiêu thụ trong nước, trên 50% xuất khẩu.

Về chăn nuôi, tổng đàn lợn ước đạt 440.000 con; đàn gia cầm ước đạt 16,7 triệu con; đàn trâu, bò ước đạt trên 19.800 con. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại ước đạt trên 138.440 tấn. Tỷ trọng chăn nuôi theo hình thức công nghiệp, trang trại đối với chăn nuôi gia cầm chiếm khoảng 55%, chăn nuôi lợn chiếm khoảng 45%. Có 732 trang trại chăn nuôi, trong đó có 521 cơ sở chăn nuôi đáp ứng tiêu chí sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

Diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh ước đạt 12.082 ha; tổng sản lượng thủy sản ước đạt 106.000 tấn, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hải Dương có 234 sản phẩm đạt OCOP (2 sản phẩm đạt 5 sao, 94 sản phẩm đạt 4 sao còn lại đạt 3 sao); 200 cơ sở sản xuất, chế biến áp dụng tem truy xuất nguồn gốc...

Về lâm nghiệp, Hải Dương có 9.038 ha đất có rừng. Độ che phủ rừng ổn định của tỉnh ổn định ở mức 5,3%.

Toàn tỉnh hiện có 43 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, dự kiến đến hết năm 2023 có 67 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng chí Trần Đức Thắng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu Nhấn mạnh quan điểm của lãnh đạo tỉnh là phát triển công nghiệp, dịch vụ song hành với ngành nông nghiệp, coi nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng, là bệ đỡ của nền kinh tế, trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng yêu cầu ngành nông nghiệp cần tập trung để khai thác tối đa dư địa trong tất cả các lĩnh vực trồng trọt, chế biến... để đạt đến mục tiêu nâng cao giá trị hàng hóa, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân nông thôn.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Bùi Văn Thăng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, giám đốc Sở phát biểu nhận nhiệm vụ và cảm ơn sự chỉ đạo kịp thời của đồng chí Bí thư; những động viên, góp ý của các thành viên đoàn làm việc.

VPS