Trong ba ngày làm việc tại Hải Dương (từ ngày 14-16/2/2023), 02 chuyên gia nông nghiệp tỉnh Kagoshima – Nhật Bản đã đi khảo sát một số vùng trồng cà rốt tại các xã thuộc huyện Cẩm Giàng và vùng sản xuất vải xuất khẩu trên địa bàn huyện Thanh Hà; Cơ sở chế biến, đóng gói của HTX DVNN xã Đức Chính; Công ty cổ phần chế biến nông sản Tân Hương và Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam – chi nhánh Hải Dương.
Các chuyên gia nông nghiệp tỉnh Kagoshima đánh giá cao về quy mô các vùng trồng cà rốt, vải thiều của Hải Dương.
Sau chuyến khảo sát thực tế, các chuyên gia đã chỉ ra một số điểm cần khắc phục đối với việc trồng, chế biến và bảo quản như:
- Chất lượng, mẫu mã cà rốt chưa đồng đều, việc chăm bón tập trung vào thời kỳ đầu khiến lẵng phí vật tư nông nghiệp trong khi củ phát triển không đều. Cần lưu ý trong quy cách đóng gói đảm bảo chất lượng, mẫu mã sản phẩm và giảm chi phí trồng trọt.
- Đối với vải thiều cần quá trình hóa sản xuất vải thiều; cơ sở đóng gói, bảo quản cần bổ sung thêm hệ thống kiểm soát nhiệt độ từ khâu đầu vào đến khi xuất đi tiêu thụ.
Kết thúc 3 ngày làm việc tại Hải Dương, 02 chuyên gia Nhật Bản cho biết sẽ báo cáo với chính quyền tỉnh Kagoshima tiếp tục hỗ trợ tỉnh Hải Dương nghiên cứu xây dựng quy trình, kỹ thuật trồng cà rốt phù hợp với tình hình sản xuất thực tế và đáp ứng yêu cầu khắt khe về xuất khẩu để chuyển giao cho nông dân Hải Dương trong thời gian tới.
Phòng Nghiệp vụ Tổng hợp