Chi cục Trồng trọt và BVTV.
Hải Dương, tăng cường chỉ đạo phòng, chống chuột bảo vệ sản xuất
01/04/2024 12:00:00

Để tiếp tục tăng cường phòng chống chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt trên địa bàn tỉnh, ngày 29/3/2024, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản số 634/SNN-TTBVTV gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan. Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị:

* Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Tiếp tục tổ chức triển khai tốt các đợt diệt chuột đồng loạt, tập trung trên địa bàn theo Kế hoạch số 4407/KH-UBND ngày 21/11/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về việc diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2024.

- Chỉ đạo chính quyền các xã phường, thị trấn tăng cường truyên truyền, quán triệt người dân trên địa bàn tuyệt đối không diệt chuột bằng điện; có biện pháp đảm bảo an toàn cho vật nuôi, môi trường,.. khi tổ chức đánh bả chuột; tích cực bảo vệ mèo, nuôi mèo để diệt chuột bảo vệ sản xuất theo Kế hoạch số 1665/KH-SNN ngày 25/08/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường phối hợp với đơn vị chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn biện pháp diệt chuột cho nông dân; thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc diệt chuột trên địa bàn; thường xuyên thông tin, báo cáo về kết quả công tác diệt chuột trên địa bàn cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật).

* Đối với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:  Chủ trì, phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cơ quan chuyên môn cấp huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc thuốc diệt chuột trên địa bàn tỉnh; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, sử dụng thuốc diệt chuột bị cấm hoặc không có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

* Đối với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

- Chủ trì phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn /Phòng kinh tế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp diệt chuột cho nông dân, tổ đội diệt chuột. Cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh và sử dụng thuốc diệt chuột trên địa bàn tỉnh.

- Thường xuyên tổng hợp, báo cáo về kết quả công tác diệt chuột trên địa bàn tỉnh cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kịp thời báo cáo, tham mưu Ủy ban nhân tỉnh chỉ đạo./.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật